Gà ta lai là gì? Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lại hiệu quả

Gà ta lai nòi là loại vật nuôi kinh tế, cho năng suất và chất lượng cao, hiệu quả sinh sản tốt nhờ có sức đề kháng tốt, ít bệnh và tỷ lệ sống cao. Ngoài ra, sản lượng của giống gà này rất ổn định, nên được nhiều người nuôi ưa chuộng.

Sau nhiều năm thử nghiệm với nhiều giống gà khác như gà lai Lương Phượng, gà lai Ai Cập, gà lai Thổ Nhĩ Kỳ, và gà lai chọi, người nông dân với kinh nghiệm và kiến thức đã nhận thấy giống gà ta lai nòi có chất lượng tốt nhất.

Giống gà này không chỉ có sức đề kháng tốt mà còn mau lớn, sau 3 tháng đạt trọng lượng khoảng 1,5-1,8 kg/con. Thịt gà dai và chắc, khi chế biến có vị ngọt, đáp ứng nhu cầu cao trên thị trường. 

Ngược lại, nếu nuôi gà thả vườn hoặc trong điều kiện chăn nuôi tương tự, trọng lượng chỉ tăng khoảng 1,2 kg/con. Vì vậy, mô hình chăn nuôi gà ta lai nòi được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro cho người chăn nuôi.

Kỹ thuật lai giống gà ta lai

Kỹ thuật lai giống gà ta lai

Để lai tạo thành công giống gà ta lai nòi, yếu tố quan trọng đầu tiên là con giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bạn cần chọn gà mẹ là gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín để tránh đồng huyết, đảm bảo tránh dịch bệnh và chất lượng tốt, tỷ lệ hao hụt cực thấp. 

Đồng thời, chọn con bố là giống gà nòi thuần chủng, nhanh nhạy, đã được phòng bệnh đầy đủ, có khả năng thích nghi tốt với tất cả điều kiện sống.

Ngoài những yếu tố về giống, môi trường chăn nuôi gà bố mẹ và chuồng trại cũng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh phát triển dịch bệnh. Nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển được tốt hơn. 

Trong quá trình nuôi, bạn cần chọn những quả trứng to và đều để khi ấp đạt tỷ lệ thành công cao. Mặt khác, trứng sống phải được người chăn nuôi thu nhặt thường xuyên, không để lâu trong chuồng.

>> xem thêm: Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu? Mua gà con Tân Châu ở đâu uy tín?

Lò ấp và lò nở

Lò ấp và lò nở

Lò ấp là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tỷ lệ trứng nở cao hay thấp. Bạn cần  phải lựa chọn loại lò ấp phù hợp với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của nơi sinh sống để phôi gà phát triển tốt nhất, quá trình ấp nở thuận lợi và tỷ lệ nở thành công cao. 

Đặc biệt, trong quá trình ấp, bạn cần kiểm tra, đảo lật trứng thường xuyên và duy trì mức nhiệt độ phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

Sau giai đoạn ấp, bạn chuyển gà con sang lò nở. Tương tự như lò ấp, lò nở cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để tăng thêm tỷ lệ sống cho gà con. Các thiết bị bao gồm:

– Hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt không quá cao và cũng không được quá thấp)

– Hệ thống lật (đảm bảo phải lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp )

– Hệ thống tạo ẩm (duy trì mức ẩm 60 cho đến 68%)

– Hệ thống quạt gió (mức gió đặt ở lò nở cần phải cao hơn mức gió ở lò ấp)

Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi theo đúng quy trình

Gà con sau khi đã cứng cáp, trước khi đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên, bạn cần tiêm phòng vắc xin để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả, mỗi hình thức có những ưu điểm riêng như sau:

– Mô hình nuôi chăn thả giúp gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn vì phải vận động nhiều, đồng thời người nuôi cũng sẽ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ở trong thiên nhiên.

– Mô hình nuôi bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi gà ta lai, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ qua đêm. 

Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu như bạn không chăm sóc chúng thật kỹ, gà cũng sẽ rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả, cầu trùng và bệnh về hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ những ngày tuổi đầu tiên.

>> xem thêm: Giới thiệu gà Cao Lãnh là gì? Điều kiện để nuôi gà chọi cao lãnh

Bí quyết thành công

Bí quyết thành công

Bí quyết để thành công với giống gà này là phải nắm vững kỹ thuật, trong đó vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định. Tiếp theo, thức ăn phải đảm bảo chất lượng, và nước uống phải sạch. 

Đặc biệt, phải tiêm vaccine cho đàn gà theo đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà để phát hiện sớm những con có dấu hiệu bệnh, yếu để cách ly, chăm sóc lại và tiến hành trị bệnh cho cả đàn để tránh lây lan. Các máng ăn và máng uống phải được phun thuốc khử trùng thường xuyên. 

Sau mỗi lần xuất chuồng, phải làm vệ sinh thật kỹ lưỡng, thay nền trấu mới để chuồng trại luôn thông thoáng và giảm thiểu được mùi hôi. Tất cả chất lót nền cũ được đóng bao bán cho các nhà vườn trồng cây ăn trái.